Thiết kế website
Đại Dương Số

menu

Câu trả lời bất ngờ của Bill Gates khi được hỏi “Microsoft sao chép Apple hay Apple sao chép Microsoft?”

Câu trả lời bất ngờ của Bill Gates khi được hỏi “Microsoft sao chép Apple hay Apple sao chép Microsoft?”

Tin tức công nghệ | 01-03-2017 | Thảo Nguyên | 982 lượt xem

Thật ra Microsoft và Apple đều là những kẻ sao chép đại tài.
 
Như một câu nói nổi tiếng của văn sĩ người Mỹ Thomas Stearns Eliot: “Nghệ sĩ non tay bắt chước, nghệ sĩ lão luyện ăn cắp”. Câu nói này càng được áp dụng như công thức thành công của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, trong đó có cả Apple và Microsoft.
 
Apple nổi tiếng thành công khi sao chép ý tưởng của những kẻ đi tiên phong và làm chúng trở nên tốt hơn. Giống như iPad ra mắt năm 2010, nhưng trước đó Microsoft cũng đã từng giới thiệu chiếc máy tính bảng màn hình cảm ứng đầu tiên vào năm 2001.“Nghệ sĩ non tay bắt chước, nghệ sĩ lão luyện ăn cắp”.

Hay trợ lý ảo Siri được coi là bước đột phá công nghệ của Apple năm 2011, cũng gần giống với ý tưởng phần mềm nhận diện giọng nói của đội ngũ Microsoft Research năm 2001. Chiếc iPhone đầu tiên tạo ra cuộc cách mạng smartphone vào năm 2007, thực ra không phải là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới với ý tưởng làm mọi thứ trên điện thoại di động.
 
Còn nếu hỏi Steve Jobs, ông sẽ nói Microsoft đánh cắp giao diện của Lisa khi thiết kế hệ điều hành Windows. Năm 1983, Apple giới thiệu Lisa, một trong những máy tính cá nhân đầu tiên cung cấp giao diện người dùng GUI.

Cũng từ đó, fan của Apple và fan của Microsoft nổ ra những cuộc tranh cãi xung quanh chủ đề “ai là kẻ sao chép ai”. Những cuộc tranh cãi trên các diễn đàn công nghệ kéo dài hàng thập kỷ và tưởng như sẽ không có hồi kết.
 
Thật may là mới đây, trong chuyên mục Ask Me Anything (AMA) của diễn đàn Reddit, nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã có câu trả lời. Đây cũng là lần thứ 4 Bill Gates tham gia chuyên mục AMA của Reddit.
 
Khi được hỏi “Microsoft sao chép Apple hay Apple sao chép Microsoft?”, tỷ phú Bill Gates đã trả lời rằng cả ông và Steve Jobs đều là những kẻ sao chép. Nhưng không phải là sao chép lẫn nhau, mà là sao chép từ Xerox.


Lisa, chiếc máy tính đầu tiên có giao diện đồ họa GUI.

“Câu chuyện sao chép rốt cuộc phải được hiểu là Steve Jobs và tôi, cả hai chúng tôi đều được hưởng lợi từ những gì mà công ty Xerox Parc đã làm được trong việc tạo ra giao diện đồ họa người dùng, họ cũng không phải những người đầu tiên nhưng lại là những người làm tốt nhất. Steve đã thuê Bob Belville, còn tôi thuê Charles Simonyi của Xerox. Từ đó mà chúng tôi đã phát triển giao diện của Windows, còn Steve thì tạo ra Mac”.
 
Vậy là mọi chuyện đã được Bill Gates giải thích một cách rất rõ ràng. Rốt cuộc thì Microsoft và Apple đều là những kẻ sao chép, tuy nhiên điều quan trọng là họ biết biến cái sao chép đó thành của mình và làm cho chúng trở nên tốt hơn. Chính vì vậy mà Microsoft và Apple là những công ty công nghệ thành công nhất hiện nay.
 
Tham khảo: thenextweb

 


Bài viết tương tự

 

Bình luận

 

Đăk Lăk: 0914 393 263

Đăk Nông: 0941 988 999

Bình Dương: 0974 334 404

Nha Trang: 0935 601 512

Đăk Lăk: 0914 393 263 | Đăk Nông: 0941 988 999